Nhiễm virus herpes khi mang thai dùng thuốc gì - Công ty Cổ phần Phát triển Sản phẩm Thiên nhiên - Floral
Chuyên mục » Mang thai
Nhiễm virus herpes khi mang thai dùng thuốc gì

Nhiễm virus herpes khi mang thai dùng thuốc gì

 

Nhiễm virus herpes là một bệnh thường gặp, ngay cả ở phụ nữ mang thai. Những lo lắng về ảnh hưởng của thuốc lên sự phát triển bình thường của em bé là điều khiến các bà mẹ hết sức dè dặt khi dùng thuốc.
 
Theo Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (24/8/2010), các nhà khoa học công bố một nghiên cứu cho thấy rằng dùng một số loại thuốc kháng vi-rút trong một số trường hợp nhiễm herpes trong ba tháng đầu mang thai không làm tăng nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Các loại thuốc kháng virus thông dụng như acyclovir, valacyclovir và famciclovir thường được kê đơn để điều trị nhiễm virus herpes, chẳng hạn như virus herpes simplex (HSV). Khoảng hơn 1/5 phụ nữ mang thai có kháng thể kháng HSV trong máu cho thấy đã từng hoặc đang bị nhiễm HSV. Thuốc kháng vi-rút Herpes cũng được sử dụng để điều trị nhiễm herpes zoster, một bệnh thường được gọi là bị zona hay giời leo.

Theo bài báo, cho đến nay, thông tin về sự an toàn của các thuốc kháng siêu vi trong khi mang thai đã được hạn chế. Các loại thuốc này được liệt kê trong nhóm B theo FDA - tức là nhóm thuốc còn thiếu các nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc này là an toàn khi mang thai, hoặc các nghiên cứu trên người cho thấy thuốc an toàn khi mang thai, nhưng các bằng chứng trên động vật có sự mâu thuẫn nhau.
 
Nghiên cứu
 
Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang thai có thể dùng một số thuốc kháng virus mà không sợ gây tổn hại đến sự phát triển bình thường của em bé trong bụng mẹ, ít nhất trong ba tháng đầu tiên. Các nhà nghiên cứu tại Copenhagen, Đan Mạch, đã xem xét hồ sơ khai sinh của hơn 800.000 trẻ sơ sinh giữa tháng 1/1996 – 9/2008, ghi nhận mối liên hệ giữa việc sử dụng các thuốc kháng virus thông dụng như acyclovir, valacyclovir, famciclovir trong ba tháng đầu mang thai  các dị tật bẩm sinh đáng chú ý. Người tham gia không có tiền sử bị bệnh liên quan đến các vấn đề về gen hoặc nhiễm sắc thể hoặc nhiễm virus vào thời điểm sinh. Nhóm nghiên cứu cũng điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả.
 
Theo tác giả của bài nghiên cứu: "Nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này theo hiểu biết của chúng tôi, cho thấy không có sự liên quan đáng kể giữa việc tiếp xúc với thuốc kháng virus trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên (3 tháng đầu) và các dị tật bẩm sinh đáng chú ý ở trẻ”. "Acyclovir  thuốc kháng virus phổ biến nhất trong các tài liệu và do đó nên là thuốc được lựa chọn trong giai đoạn đầu thai kỳ."

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng việc phân tích của họ về famciclovir chỉ được dựa trên một số lượng nhỏ phụ nữ mang thai và "không nên xem đó là bằng chứng về sự an toàn của loại thuốc này”. Dữ liệu về valacyclovir cũng không đầy đủ. Các nhà khoa học khuyến khích tiếp tục các nghiên cứu để xem xét mối liên quan giữa các loại thuốc này với tình trạng xảy thai, sinh non và sự an toàn của chúng trong thời gian cho con bú.
 
DS. Trần Lan lược dịch

Ý kiến phản hồi
Gửi phản hồi
Họ tên: Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Tin khác
» Thuốc làm giảm nguy cơ sinh non
» Tại sao cần siêu âm khi mang thai?
» Cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ
» Quá trình sinh mổ được thực hiện như thế nào?
» Cảnh giác với bệnh tiểu đường thai kỳ?
» Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
» Đi tiểu liên tục trong khi mang thai có phải là biểu hiện của bệnh?
» Hoa mắt, chóng mặt khi mang thai - lúc nào nên đi khám?
» Bong nhau thai – mức độ nguy hiểm và ai có nguy cơ nhất?
» Thiếu máu - thiếu sắt khi mang thai nguy hiểm đến mức nào?