Tư thế nằm ngủ an toàn khi mang thai - Công ty Cổ phần Phát triển Sản phẩm Thiên nhiên - Floral
Chuyên mục » Mang thai
Tư thế nằm ngủ an toàn khi mang thai

Tư thế nằm ngủ an toàn khi mang thai

 

Khi bạn mang bầu, tư thế nằm ngủ của bạn cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Lựa chọn tư thế ngủ nào sẽ an toàn cho em bé của bạn ?
 
 
Nằm ngửa lúc ngủ có an toàn trong khi mang thai?
 
Nếu bạn có thói quen nằm ngửa khi ngủ, bạn vẫn có thể tiếp tục nằm ngủ như vậy trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, khi em bé lớn lên và tử cung nặng hơn trong giai đoạn thứ 2, bạn nên chọn một tư thế ngủ khác; đến giai đoạn thứ 3 thì bạn hoàn toàn không nên nằm ngửa khi ngủ nữa.
 
Khi bạn nằm ngửa, tử cung của bạn ép lên các mạch máu từ phần dưới cơ thể đổ về tim. Nằm như thế trong một thời gian dài có thể cản trở sự lưu thông của dòng máu qua nhau thai mang chất dinh dưỡng đến nuôi em bé. Điều này sẽ không an toàn cho thai nhi, nhất là khi bạn có một số vấn đề như cao huyết áp, lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho em bé sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nằm nghiêng khi ngủ.
 
Tất nhiên, khi đang ngủ bạn không thể kiểm soát những vị trí bạn đang nằm. Đừng lo lắng nếu bạn đã nằm nghiêng lúc mới đi ngủ mà khi tỉnh dậy lại thấy mình nằm ngửa. Chuyện đó thường xuyên xảy ra và không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe của em bé. Đó chỉ là sự điều chỉnh của cơ thể cho bạn thoải mái hơn.
 
Tuy nhiên, hãy cố gắng tập nằm nghiêng. Bạn có thể chọn vị trí nằm ở góc giường, hơi nghiêng sang một bên. Đặt một cái gối giữa hai chân, dưới hông, hoặc sau lưng có thể khiến bạn thoải mái hơn khi ngủ.
 
Nằm sấp lúc ngủ có an toàn trong khi mang thai?
 
Mặc dù, bạn thường được khuyên nên nằm nghiêng khi ngủ (đặc biệt là phía bên trái), bạn cũng có thể ngủ một cách an toàn khi nằm sấp trong thời kỳ mang thai. 
 
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tử cung vẫn còn nép sau xương mu của bạn, do đó, nó hoàn toàn được bảo vệ, bạn có thể nằm sấp mà không phải lo lắng thai nhi bị tổn thương. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, nằm sấp có thể khiến bạn không thoải mái. Bạn sẽ khó chịu và không muốn nằm sấp chứ chưa tính đến việc có gây tổn thương cho em bé hay không.
 
Các vấn đề về tư thế ngủ an toàn khi mang thai thường hướng tới mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự lưu thông máu và cung cấp chất dinh dưỡng cho nhau và thai nhi. Điều được quan tâm là ảnh hưởng của trọng lượng tử cung tới sự lưu thông máu của các tĩnh mạch lớn từ phần dưới cơ thể trở về tim. Tư thế ngủ gây ảnh hưởng nhất đến em bé là nằm ngửa trong thai kỳ, nhất là giai đoạn 2 và 3 (từ tháng thứ 4 trở đi). 
  
Nếu bạn gặp vấn đề như khó thở hoặc ợ nóng, đặc biệt là trong giai đoạn thứ ba, nằm tựa vào gối có thể giúp ích cho bạn. Hãy nhớ rằng: sự thoải mái cũng là điều quan trọng!
  
DS.Trần Bích Lan lược dịch

Ý kiến phản hồi
Gửi phản hồi
Họ tên: Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Tin khác
» Thai chết lưu - những điều nên biết
» Các cách thức nuôi dưỡng thai nhi mà mẹ nên dành cho bé
» Chú ý chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ
» Dấu hiệu vỡ ối ở bà bầu
» Những việc phải chuẩn bị trước khi mang thai
» Thực phẩm phòng bệnh cho phụ nữ có thai
» Độ tuổi và những khác biệt khi mang thai
» Hiện tượng khó thở khi mang thai
» Xoay ngôi thai và những bất thường
» Sinh mổ - lợi ích và nguy cơ